CÔNG TY TNHH PCCC GIA PHÚ

Nội dung chi tiết

BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC

Bài viết này sẽ giới thiệu về quy trình bảo trì hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC), một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản của các cơ sở công nghiệp, nhà máy, tòa nhà, và các không gian khác. Trong bối cảnh nguy cơ cháy lan rộng, việc thực hiện bảo trì định kỳ và kỹ lưỡng cho hệ thống PCCC là hết sức quan trọng. Bài viết sẽ tập trung vào các phương pháp, quy trình và bước tiến hành để bảo trì PCCC. Đảm bảo rằng hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu an toàn. Từ việc kiểm tra các thành phần cơ bản như ống nước, van, đầu phun, đến việc kiểm tra áp suất, cảm biến nhiệt độ, và các thiết bị điều khiển, bài viết sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về quy trình bảo trì PCCC và tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc.

I. Giới thiệu về hệ thống PCCC

Hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) là một phần quan trọng của hạ tầng an toàn trong các cơ sở công nghiệp, tòa nhà, và không gian công cộng. Chức năng chính của hệ thống PCCC là phát hiện, cảnh báo và kiểm soát nguy cơ cháy, giúp giảm thiểu thiệt hại cho con người và tài sản. Hệ thống PCCC thường bao gồm các thành phần như hệ thống báo cháy, hệ thống sprinkler, hệ thống bơm nước chữa cháy, hệ thống cung cấp nước chữa cháy, và các thiết bị phụ trợ khác. Các hệ thống PCCC hiện đại thường được thiết kế để hoạt động tự động khi phát hiện ra sự cố cháy hoặc tình trạng nguy hiểm. Ví dụ, hệ thống báo cháy sẽ kích hoạt cảnh báo khi có khói hoặc nhiệt độ cao, đồng thời hệ thống sprinkler sẽ tự động phun nước để dập tắt đám cháy hoặc kiểm soát tình hình cho đến khi lực lượng cứu hỏa đến. Điều này giúp nhanh chóng và hiệu quả đối phó với nguy cơ cháy và bảo vệ an toàn cho mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng.

Hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC)
Hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC)

II. Quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng bảo trì PCCC

Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.  Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (sau đây viết gọn là Nghị định số 79/2014/NĐ-CP); Căn cứ Nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 21/2014/NĐ-CP ngày 25/3/2014); Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định về quản lý, bảo quản, bao tri PCCC, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

III. Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ

Bảo trì hệ thống PCCC là vấn đề rất quan trọng sau khi thi cong PCCC, hơn nữa nó còn là điều cần thiết trong các tòa nhà, các chung cư hay bất kì nơi nào đã lắp đặt hệ thống PCCC. Trong những năm gần đây, tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp vì lí do lâu ngày không bảo trì hệ thống PCCC dẫn đến hệ thống bị hỏng hoặc han rỉ cho nên không hoạt động khi có hỏa hoạn .

Trong những năm trở lại đây tình hình cháy, nổ xảy ra tại các nhà cao tầng có xu hướng gia tăng. Diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong khi đó nhiều người nhận thức về công tác hệ thống PCCC còn hạn chế, chưa thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Mặt khác công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các tòa cao tầng phụ thuộc rất lớn vào các hệ thống kĩ thuật trong tòa nhà. Vì thế khi đưa các hệ thống PCCC vào khai thác và sử dụng thì không ít hệ thống trục trặc hoặc do lâu ngày không duy trì công tác kiểm tra định kỳ gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người, khiến việc đầu tư của chúng ta không hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ
Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ

IV. Những nơi​ có nguy cơ xảy ra các sự cố nếu không thiết lập hệ thống PCCC gồm

Các công trình và địa điểm không thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đúng mức độ và hiệu quả, có nguy cơ cao gặp phải các sự cố nguy hiểm. Cụ thể, các tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất, kho hàng, trung tâm thương mại và bến tàu là những điểm nổi bật trong số đó. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, sự thiếu sót về hệ thống PCCC có thể dẫn đến tổn thất lớn về người và tài sản. Ngoài ra, các khu vực có nguy cơ cao về cháy nổ như nhà hàng, khách sạn, và trạm xăng dầu. Cũng cần bảo trì hệ thống PCCC đảm bảo để đề phòng các vụ tai nạn không mong muốn. Để giảm thiểu nguy cơ này, việc đầu tư và duy trì hệ thống PCCC là rất cần thiết.

Với việc lắp đặt các hệ thống thiết bị PCCC ở các địa điểm. Sẽ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chữa cháy, phòng cháy chữa cháy trong những trường hợp nguy hiểm. Và vấn đề bảo trì PCCC được thực hiện thường xuyên theo định kỳ. Nhằm nhanh chóng phát hiện sự cố, hư hại nhằm đảm bảo sửa chữa kịp thời mọi hư hại để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục

Bảo trì hệ thống PCCC bao gồm các công đoạn như sửa chữa, thay thế, kiểm tra và vệ sinh các thiết bị của hệ thống báo cháy đó. Khi gặp các sự cố liên quan đến việc báo cháy của hệ thống như đầu báo không hoạt động, chuông, còi… Không phát tín hiệu khi có cháy, trung tâm điều khiển có vấn đề khác với hoạt động bình thường. Việc bảo trì PCCC có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy vào thời gian sử dụng cũng như vị trí lắp đặt của các hệ thống đó.

LÃNH ĐẠO THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA BẢO TRÌ PCCC
LÃNH ĐẠO THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA BẢO TRÌ PCCC

V. Quy định về quản lý, bảo quản, bảo trì PCCC

Bảo quản, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa hệ thống PCCC tự động, bán tự động

Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.

Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997,TCVN 71611:2002, TCVN7336:2003, các tiêu chuẩn khác có liên quan đến bảo trì pccc).

Các thiết bị của hệ thống báo cháy phải được kiểm tra về chất lượng, chủng loại trước khi lắp đặt. Hệ thống báo cháy tự động sau khi lắp đặt xong phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt PCCC trước khi đưa vào hoạt động.

Hệ thống báo cháy tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo trì bảo dưỡng mỗi năm ít nhất 1 lần. Khi kiểm tra phải thử toàn bộ các chức năng của hệ thống và phải thử sự hoạt động của tất cả các thiết bị báo cháy. Khi phát hiện hư hỏng phải khắc phục ngay. Tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng ít nhất 2 năm 1 lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Khi bảo dưỡng phải kiểm tra độ nhạy của tất cả các đầu báo cháy. Những đầu báo cháy không đạt yêu cầu về độ nhạy phải được thay thế.

Vậy theo thông tư 52 và theo TCVN 5738/2001 có quy định rất rõ ràng một năm cần bảo trì PCCC 1 năm là 1 lần và bảo trì kiểm tra định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần của nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, 6 tháng/1 lần do đơn vị có nghiệp vụ & năng lực thực hiện bảo trì hệ thống pccc.

BẢO TRÌ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY
BẢO TRÌ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

VI. Quy trình bảo trì hệ thống PCCC đúng chuẩn quốc tế

Quy trình bảo trì hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) là một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn cho mọi tòa nhà và khu vực công cộng. Bằng cách thực hiện các kiểm tra định kỳ, bảo trì PCCC không chỉ giúp phát hiện và khắc phục sự cố sớm mà còn đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của hệ thống.

1. Bảo trì hệ thống báo cháy tự động

Quy trình bo trì PCCC (Phòng Cháy Chữa Cháy) bao gồm nhiều giai đoạn quan trọng, trong đó bảo trì hệ thống báo cháy tự động đóng vai trò hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn cho tòa nhà, nhà xưởng hoặc bất kỳ không gian nào có nguy cơ cháy nổ.

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình này là việc kiểm tra hệ thống báo cháy tự động để đảm bảo rằng các cảm biến, bộ điều khiển và các thiết bị liên quan hoạt động một cách hiệu quả. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thường sẽ thực hiện các kiểm tra kỹ lưỡng và thử nghiệm chức năng của các thành phần trong hệ thống, đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào.

Sau đó, họ sẽ tiến hành làm sạch và bảo dưỡng các thiết bị, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ tích tụ hoặc bất kỳ tạp chất nào có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống. Việc này đảm bảo rằng hệ thống sẽ hoạt động đúng cách trong trường hợp cần thiết và giảm thiểu nguy cơ phát hiện sai hoặc trễ trong trường hợp cháy xảy ra. Bằng cách thực hiện các bước này định kỳ và có kế hoạch, quy trình bảo trì hệ thống báo cháy tự động giúp tăng cường tính đáng tin cậy và hiệu suất của hệ thống PCCC, giữ cho môi trường sống và làm việc an toàn hơn cho mọi người.

Bảo trì hệ thống báo cháy tự động
Bảo trì hệ thống báo cháy tự động

2. Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường & tự động

- Kiểm tra và sửa chữa hư hỏng nhẹ tủ điều khiển, máy bơm cứu hỏa, máy bơm chữa cháy xăng, diesel, các đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa
- Chạy máy bơm 5-15ph, kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy

- Xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không
- Kiểm tra các đồng hồ volt, ampe xem điện áp nguồn như thế nào
- Xem xét chế độ hoạt động của tủ
- Kiểm tra các cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường, và ổn định không
- Rơle và delay timer xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường.
- Kiểm tra bảo trì máy bơm chữa cháy
 diesel xem có quá nhiệt, tốc độ quay có bình thường cũng như tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy.
- Xem các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng xem có bị rò rỉ không, và kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước.

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường & tự động
Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường & tự động

3. Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng PCCC

Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Quy trình này thường bao gồm một loạt các hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo các đèn chiếu sáng hoạt động đúng cách khi có sự cần thiết.

Trước tiên, việc kiểm tra định kỳ được thực hiện để đảm bảo tính hoạt động của các đèn. Điều này bao gồm việc kiểm tra các bóng đèn, cổng kết nối và các thành phần điện khác để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc bị mất kết nối. Sau đó, các đèn cần được làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, bám bẩn hoặc tổn thương nào có thể ảnh hưởng đến sự phát sáng.

Tiếp theo, việc thay thế các bóng đèn hỏng hoặc gãy là một phần quan trọng trong quy trình bảo trì này. Các bóng đèn hỏng cần được thay thế ngay lập tức để đảm bảo rằng hệ thống chiếu sáng luôn hoạt động hiệu quả. Đồng thời, các chấn động và rung động có thể làm hỏng các bóng đèn, vì vậy việc kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế các đèn bị tổn thương là rất quan trọng để duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng PCCC.

Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng PCCC
Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng PCCC

4. Bảo trì hệ thng PCCC tự động Sprinkler

Bảo trì hệ thống PCCC tự động Sprinkler là một phần không thể thiếu trong quy trình quản lý an toàn của một cơ sở, đặc biệt là các tòa nhà, nhà máy, kho hàng, hay bất kỳ cơ sở công nghiệp nào khác. Quy trình bảo trì này đảm bảo rằng hệ thống Sprinkler hoạt động hiệu quả trong trường hợp xảy ra cháy, giữ cho môi trường làm việc an toàn và giảm thiểu thiệt hại.

Đầu tiên, việc bảo trì hệ thống PCCC tự động Sprinkler thường được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc các đơn vị bảo trì có kinh nghiệm. Quy trình bảo trì này bao gồm kiểm tra định kỳ các thành phần của hệ thống như các ống nước, van, đầu phun, cảm biến nhiệt độ, và hệ thống điều khiển. Các kỹ thuật viên thường kiểm tra xem các thành phần có bị ăn mòn, gỉ sét, hoặc hỏng hóc không và thực hiện sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết. Họ cũng kiểm tra áp suất nước và hiệu suất hoạt động của hệ thống để đảm bảo rằng nó sẵn sàng hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất kiểm tra, kỹ thuật viên thường ghi lại kết quả kiểm tra và cập nhật lịch trình bảo trì cho lần sau. Quy trình này thường được thực hiện định kỳ theo các tiêu chuẩn và quy định liên quan để đảm bảo tính hiệu quả và đáng tin cậy của hệ thống PCCC tự động Sprinkler.

Bảo trì hệ thống PCCC tự động Sprinkler
Bảo trì hệ thống PCCC tự động Sprinkler

VII. Liên hệ dịch vụ bảo trì PCCC chuyên nghiệp

CÔNG TY TNHH PCCC GIA PHÚ
Địa chỉ Trụ sở : 122/3 Yên Thế  - P.2 - Q.Tân Bình - Tp Hồ Chí Minh   
Điện thoại:  028.66861999  - Hotline: 0913717139
Mã số thuế: 0 3 1 1 8 0 5 8 9 6
Email:            pcccgiaphu@gmail.com
Website:        pcccgiaphu.com

VIII. Bảng giá tham khảo kiểm tra – bảo trì hệ thống PCCC Cty PCCC Gia Phú

STT

Tên Vật Tư

Đơn vị tính

Số lượng

 Đơn giá (VNĐ) 

1

Kiểm tra, bảo dưỡng tủ trung tâm báo cháy đưới 16 zoon

Tủ

1

    2,000,000

2

Kiểm tra bảo dưỡng đầu báo khói

cái

1

        70,000

3

Kiểm tra bảo dưỡng đầu báo nhiệt

cái

1

        70,000

4

Kiểm tra bảo dưỡng nút ấn báo cháy

cái

1

        70,000

5

Kiểm tra bảo dưỡng chuông báo cháy

cái

1

        70,000

6

Kiểm tra dây tín hiệu

HT

1

        1,000,000

7

Kiểm tra bảo dưỡng máy hệ thống máy bơm công xuất dưới 30HP, Kiểm tra bảo dưỡng đường ống chữa cháy thử áp lực nước

HT

1

      5,000,000

8

Kiểm tra đo điện trở hệ thống thống chống sét . Cấp giấy kiểm định chống sét

HT

1

          950,000

9

Kiểm tra bảo dưỡng đèn exit

cái

1

        50,000

10

Kiểm tra bảo dưỡng đèn chiếu sáng sự cố

cái

1

        50,000

Xem thêm : Nạp sạc bình chữa cháy

                   Thẩm duyệt PCCC

                   Thiết kế PCCCCác tin khác